วันพุธที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2553

story from the kitchen

ข้อสรุปที่ไปหามาได้ ของการใช้น้ำมันพืช



คือโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าน้ำมันที่ตัวเองจะเลือกใช้ในครัว ซึ่งเอนกประสงค์ที่สุดก็คือ น้ำมันคาโนล่า ค่ะ
เนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูง เรียกว่าไขมันดีหรือ HDL และไขมันตัวนี้จะไปลดคลอเลสเตอรอสชนิดร้าย LDL ลงด้วย ถ้าหาแบบผสมน้ำมันเมล็ดชา หรือ น้ำมันทานตะวันด้วย มาใช้ได้ ก็ยิ่งดี
ซึ่งน้ำมันคาโนล่าสามารถใช้ได้ทั้งผัดในความร้อนธรรมดา และการทอดที่ใช้ความร้อนสูง เพราะจุดเกิดควันค่อนข้างสูง คือราว 475 F (240 C) โดยส่วนใหญ่อุณหภูมิการทอดอาหารทั่วๆไปจะอยู่ที่ประมาณ 325 -375 F (ประมาณ 162-191 C )
แต่ดีที่สุดก็ควรลด ละ เลิก อาหารทอดๆมันๆนี้ลงไปเลยค่ะ เพราะการใช้น้ำมันนั้นมีข้อควรจำหลายต่อหลายอย่าง ยิ่งไปทานนอกบ้านคงไม่มีใครมานั่งคิดอะไรจุกจิกแทนเราแน่ๆ

อย่างไรก็ดีน้ำมันมีมากมายหลายชนิด การใช้งานคงต้องขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลที่จะพิจารณา เนื่องจากอุปนิสัยในการบริโภคของแต่ละคนก็ต่างกันไป ใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้น เสียเวลาอ่านหรือศึกษาซักนิดหน่อยเพื่อที่เราจะได้ไม่ใช้น้ำมันผิดประเภท และเรายังจะได้ปรับเอามาใช้ในชีวิตประจำวันกันต่อไปค่ะ


ที่มา

เลือกน้ำมันอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
ตารางแสดง Food oil smoke point / ตารางแสดงกรดไขมันชนิดต่างๆ 
โดย นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง
http://health.buddythai.com/archives/471

น้ำมันพืช : ใช้อย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย
นักเขียนหมอชาวบ้าน: ธารดาว ทองแก้ว
http://www.doctor.or.th/node/1662

เคล็ดลับการทอดอาหาร
http://www.horapa.com/content.php?Category=Tips&No=501

แปลงหน่วยอุณหภูมิ องศา C เป็น องศา F องศา F เป็น องศา C
deg. C x 9/5 + 32 = deg. F
deg. F - 32 x 5/9 = deg. C
http://www.navy92.in.th/dataconv.html

ภาพประกอบ จาก สสส.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Please share...