ส่วนผสมสำหรับ 1 ที่
1.น้ำสต็อคกระดูกหมู 1 1/2 ถ้วยตวง (ไม่มีก็ใช้น้ำเปล่ากับคนอร์ 1 ก้อนค่ะ ง่ายๆอย่าไปซีฯ)
2.หอมใหญ่สไลด์บาง 1 หัว
3.กระเทียมสับ 1 กลีบ
4.เนยจืด 30 กรัม
5.แป้งสาลี 20 กรัม (ถ้าเบิ้ลสูตรไม่ต้องเพิ่มแป้งหรอกค่ะ มันจะข้นเกินไป)
6.ซุปมะเขือเทศกระป๋อง 5 ช้อนชา (ไม่มีก็ใช้มะเขือเทศบดข้นก็ได้ 3-4 ช้อน)
7.วูสเตอร์ซ๊อส 1 ช้อนชา
8.ใบกระวาน 1-2 ใบ
9.เนื้อหมูสไลด์บาง 200 กรัม
10.เกลือ
11.โชยุ
12.พริกไทย
13.น้ำตาล
14.ไวน์แดง ตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้ ลองแล้วโอเคค่ะ)
คุยกันก้นครัว: ใบกระวาน หรือ Bay leave ของไทยมีอย่าเผลอไปซื้อของนอกนะคะแพงหูฉีก
ในภาพด้านบนนั้นตอนที่ทำมีเห็ดกระป๋องเปิดเอาไว้แล้ว ก็เลยใส่ไปด้วย ได้เนื้อได้หนังดีค่ะ
วิธีทำ
1.ผัดหัวหอม กระเทียมสับ และเนื้อหมูสไลด์ กับเนย ในกะทะก้นลึก จนเป็นสีน้ำตาลสวย ระวังอย่างให้ไหม้ จากนั้นเติมแป้งแล้วผัดต่อให้เข้ากันดี
2.ใส่น้ำสต็อคและซุปมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยโชยุ วูสเตอร์ซ๊อส พริกไทย เกลือ น้ำตาล ใบกระวาน แล้วคนต่อให้แป้งละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าชอบไวน์แดงให้เติมได้ในตอนนี้
3.ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดแล้วหรี่ไฟลงอ่อนสุด เคี่ยวต่อไปอีกสักพัก ต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้นะคะ
ทานโดยเอามาราดข้าวสวยญี่ปุ่น หรือจะทานกับเครื่องหน้า เช่น หมูชุบเกล็ดขนมปังทอด หรือ เทมปุระ ก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
Please share...