วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำยา ปลาทูน่า




หยุดอยู่บ้านเนื่องด้วยสถานการณ์บ้านเมือง เลยมาจับตะหลิวเข้าครัวซะหน่อยเพราะหลังๆนี้ก็ไม่ค่อยว่างเลย ปกติปุ่นจะชอบทำพริกแกงน้ำยา หรือแกงส้มด้วยปลาทูน่ากระป๋องนี่แหละค่ะ เพราะสะดวก ไม่เหม็นคาวดีด้วย แต่ปุ่นไม่ค่อยชอบกินลูกชิ้นปลาก็เลยขอแอบใส่น่องไก่เล็กด้วย มาลองดูนะ

คุยกันก้นครัว : น้ำยาหรือแกงส้มเนี่ยทำทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนกินนี่ น้ำมันจะข้นอร่อยมากเลยนะ ก็เลยทำตอนค่ำแล้วเอาไว้ทานมื้อเช้ากลางวันเนี่ย กำลังดีเลย




ส่วนประกอบ

1.กะทิ วันนี้ซื้อได้กะทิกล่องเล็ก  2 กล่อง
2.พริกแกงแดง ประมาณ  2 ขีด
3.พริกแห้ง 5 เม็ดขึ้นไป แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย
4.กระชายฝอย สัก 1 ขีดค่ะ
5.ปลาทูน่ากระป๋อง ในน้ำเกลือ บีบน้ำออกให้หมด
6.ขนมจีนสิ ขาดไม่ได้
7.น้ำตาลปี๊ป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาดี    ประมาณ 2 ทัพพี
9.เกลือนิดหน่อย
10.ใบมะกรูด 2-3 ใบ
11.น้ำสะอาด ประมาณ 3 ถ้วย
12.น่องไก่,ลูกชิ้นปลา แล้วแต่ชอบ

วิธีทำ

1.โขลกพริกแห้งให้ละเอียด ตอนเริ่มโขลกใส่เกลือลงไปในครกนิดหน่อยกันกระเด็น พอช่วยได้บ้างค่ะ
พริกละเอียดแล้วใส่กระชายตามลงไปโขลกต่อ เอาละเอียดๆเลยนะน้ำยาจะได้ข้นๆค่ะ ละเอียดดีแล้วก็ใส่เครื่องแกงแดงลงไป เคล้าให้เข้ากันค่ะ


 






2.ใส่ปลาทูน่าลงไปต่อ โขลกรวมกัน โขลกไปดูทีวีไปใจเย็นๆ ให้ปลาเข้ากับเครื่องแกงให้ละเอียดเนียน





 ได้มาเป็นเครื่องแกงน้ำยาแบบนี้ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ


3.ตั้งหม้อใส่กะทิลงไป รอให้เดือด ตามด้วยพริกแกง ยีๆนิดนึงแล้วทิ้งไว้ซักครู่ค่ะยังไม่ต้องคนแป๊ปนึงจากนั้นก็คนนิดหน่อย แล้วก็ทิ้งไว้รอให้หัวกะทินี้แตกมันหอมๆ จึงเติมน้ำแล้วตั้งไว้ให้เดือดเลยค่ะ




เติมน้ำแล้วได้มาประมาณค่อนหม้อแบบนี้


4.น้ำแกงเดือดดีแล้วก็ใส่น่องไก่ลงไป ช่วงนี้ก็ปรุงรสค่ะ น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป เกลือ ใบมะกรูด ต้มต่อสักพักให้ไก่สุกดี ก่อนปิดเตาแป๊ปนึงก็ใส่ลูกชิ้นปลาที่จะกินค่ะ ไม่ค่อยชอบต้มลูกชิ้นนานๆมันจะด้านๆอ่ะ




เสร็จแล้วค่ะน่าทานมั้ยล่ะ ทานคู่ผักเครื่องเคียงตามชอบเลยนะ






ขอให้ทุกคนมีความสุขนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Please share...